Hôm qua mình có đi học một buổi về facebook marketing của bên vinalink. Nhìn riêng thì cô giáo rất tự tin và có kỹ năng truyền đạt lẫn quản lý bài học tốt. Mặc dù rất trẻ nhưng có được những kỹ năng như vậy là rất đáng khâm phục (từ phía mình), mình chỉ có hơi thất vọng một chút là nhìn ngoài thì xấu hơn với ảnh trên facebook rất nhiều T.T nhưng không vì thế mà mình mất tinh thần, vẫn nghiêm túc nghe giảng đến lúc giải lao rồi về sớm :D. Còn nhìn chung thì theo mình thấy thì những điều được dạy trên lớp được tích lũy và truyền đạt lại theo hướng của một agency làm tư vấn và triển khai facebook ad cho các khách hàng, chắc chắn sẽ có một số thành phần khác trong lớp mong chờ nhiều hơn từ buổi học này: sau khi biết làm rồi thì làm thế nào cho tốt và làm thế nào là tốt nhất??? nhưng những điều này hẳn khá là khó chia sẻ vì có rất nhiều chênh lệch giữa một bên là agency và một bên là client (in-house có vẻ đúng hơn do một đồng nghiệp trợ giúp mình về mặt tiếng Anh, nhưng mình tạm dùng client vì từ này phổ biến và dễ hiểu hơn do có nhiều người hiểu sai hơn ^^)

thumb up and down

Vậy các chênh lệch đó là gì?

  1. Về kiến thức: Tất nhiên là agency hơn hản client (phần đông là như vậy), vì họ tập trung tìm hiểu, cập nhật kiến thức và có nhiều kinh nghiệm triển khai hơn là phía client. Và một điều quan trọng nữa là nếu client làm được thì sẽ không thuê agency. Như vậy, có nhiều khái niệm, thông số hay cách thức triển khai các dự án của agency chắc chắn nằm trong vùng mờ mịt của đầu client. Câu hỏi đặt ra là agency làm có tốt hay không, có hiệu quả hay không…? Client liệu có đánh giá được?
  2. Về mục tiêu: Mục tiêu của agency và của client là khác nhau: của client là lợi nhuận hay hiệu của cho client, còn của agency là lợi nhuận cho agency và client hài lòng sung sướng. Tuy có nhiều mảng các mục tiêu này giao nhau như khi đàm phán thống nhất giải pháp và khi nghiệm thu, nhưng sẽ có những mảng khác nhau. Vì theo quan điểm của mình: Nếu agency chạy hiệu quả nhất cho client thì agency sẽ không có lợi nhuận, hoặc âm hoặc ít.
  3. Tiền: Client trả tiền cho agency làm việc.

Nguyên nhân? Chủ yếu là do thiếu một sự hiểu biết ở mức tổng quan từ phía client về các công việc mà agency sẽ làm, từ đó client sẽ không tin tưởng và đánh giá đúng giá trị các công việc mà họ cần thuê agency, lại từ đó thì phải tìm những điểm chung khác (thường về lợi nhuận hay hiệu quả gì đó từ việc kinh doanh của client) để thống nhất với agency. Cách này nếu tính ra giá trị các công việc cần làm sẽ thấp hơn nhiều sơ với thực tế, vậy agency sẽ làm thế nào?

Giải pháp: Từ nguyên nhân trên thì đơn giản là agency cần cập nhật một mức kiến thức đủ để:

  1. Cùng agency đưa ra giải pháp tối ưu, đưa ra các KPI phù hợp nhất cho giải pháp: vừa mang lại hiệu quả thực, vừa có tính khả thi.
  2. Đánh giá đúng giá trị của giải pháp và các công việc: nếu việc nặng nhọc khó khăn mà giá rẻ thì ai làm cho?
  3. Có thể kiểm soát được các bước chiến dịch và can thiệp nếu cần thiết.

Bằng cách nào: Hoặc đi học, hoặc tự tìm hiểu, hoặc thuê chuyên gia (như mình) về làm 😛

 

Lại chuyển sang chuyện hôm nay một chút, sếp có trao đổi với mình về trạng thái các công việc  mà mình đang làm và đánh giá tạm thời của sếp. Tất nhiên là nếu không có vấn đề thì sếp sẽ không dành thời gian để quan tâm các nhân viên như vậy 😀

Cuộc trao đổi làm mình lại hình dung đến trạng thái giữa người leader-người thuê lao động- client và nhân viên-người lao động-agency. Có một số điểm tương đồng: đó là sự chênh lệch về kiến thức và mục tiêu (ngoài ra thì mối quan hệ này phức tạp hơn, còn rất nhiều vấn đề khác nữa như: lãnh đạo, quản lý, kỹ năng trong giao tiếp, công việc….). Sếp sẽ nhìn nhân viên ở kết quả, nhưng nếu không đánh giá được đúng các công việc để có chính sách đối xử hợp lý thì nhân viên sẽ băn khoăn với việc: làm tốt công việc của mình nhất có thể hay là làm hài lòng sếp nhất có thể.

 

P/s: Bài này mình viết rất phiến diện, các chi tiết hay vấn đề chỉ nói đến một phần nhỏ các trường hợp mà mình gặp (client, agency,…), không mang tính chất bao quát.


Leave a Reply